Tại sao Rhadés Café lại muốn giới thiệu đến bạn loại cà phê rang tay thủ công đặc biệt này? Cây cà phê có mặt trên vùng đất Đắk Lắk hơn 100 năm qua và kể từ người Êđê trồng. Gắn bó với cây trồng này nên đã học hỏi, sáng tạo ra một cách pha chế. Uống cà phê rất độc đáo theo đặc trưng của dân tộc mình.

Cà phê với 3 lần chín

Hiện nay có nhiều loại cà phê và cách thức chế biến cà phê khác nhau. Nhưng người Ê đê vẫn giữ cách chế biến, pha chế và uống theo đặc trưng văn hóa của dân tộc mình. Và mùi vị đặc trưng của nó thì không thể lẫn vào đâu được. Nếu bạn chưa tin thì hãy thử đi nhé, và tôi chắc rằng bạn sẽ ghiền đấy.

Chín lần thứ nhất

Để có những ly cà phê thơm ngon, từ đầu vụ thu hoạch. Phụ nữ Ê đê đã chọn những quả cà phê to, chín mọng hái về tách vỏ thịt phơi khô.

Hạt cà phê

Chín lần thứ hai

Sau khi phơi khô, những hạt cà phê được đem lên rang trên bếp lửa và không có bất cứ một loại phụ gia nào. Theo quan niệm của người Ê đê, hạt cà phê được hấp thụ từ tinh hoa của trời đất. Từ cỏ cây của núi rừng Tây Nguyên đã tạo nên sự thơm ngon cho bản thân nó.
Hạt cà phê sau khi rang lên màu vàng đen sẽ được đổ ra chiếc thúng hoặc nia tre rồi đem ra để nguội (khoảng 3h – 4h). Sau đó được cho vào cối giã mịn.

Chín lần ba

Tiếp đó, bột cà phê đã được giã mịn sẽ được cho vào túi lọc để loại bỏ tạp chất. Nước trước đó đã được đung sôi sẽ được dùng để hãm cà phê. Theo nhiều gia đình người Ê đê tại Buôn Ma Thuột ly cà phê được chế biến thơm ngon theo cách truyền thống. Nhờ vào nguồn nước lấy từ bến nước tại các buôn làng. Nơi những dòng nước mát được chảy ra từ khe đá đầu nguồn tinh khiết, mát lạnh.

Nước được đem về đun sôi, sau đó đợi khoảng 2-5 phút khi nhiệt độ của nước nóng ở khoảng 950c thì được dùng để hãm cà phê.
Người Ê đê không sử dụng cách pha cà phê bằng Phin như thông thường. Mà cho bột cà phê vào túi lọc từ vải màn, sau đó hãm một ít (hoặc nhúng túi lọc vào) nước nóng. Đợi 1-2 phút cho cà phê nở đều thì hãm lượng nước vừa đủ còn lại.

Qua sau 3 lần “chín” – hái chín, rang chín, hãm chín – đã cho ra những ly cà phê thơm ngon tuyệt hảo. Hòa quyện cùng đời sống mộc mạc, văn hóa ngàn đời của người Tây Nguyên. Mang đến cho chúng ta cùng thưởng thức một loại thức uống mê say lòng người.

Với mỗi người con Ê đê, được ngồi bên nếp nhà sàn với ly cà phê của bà, của mẹ pha chế bằng cả trái tim tình cảm. Lưu giữ nét văn hóa để những ai đi xa cũng thấy nhớ.

Cà phê truyền thống rang tay thủ công, đảm bảo nguyên chất và hoàn toàn nói không với tạp chất, phụ gia. Cà phê hoàn toàn làm bằng thủ công 100% chỉ có củi với chảo. Rhadés Café sẽ đem lại cho khách hàng yêu thương. Cà phê rang tay thủ công ngon và sạch nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *